Để giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình sản xuất thùng carton và đưa ra được các lựa chọn, quyết định phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình, Bao bì Châu Hùng xin phép chia sẻ quy trình sản xuất thùng carton 7 bước mà chúng tôi đang thực hiện.

quy-trinh-san-xuat-thung-carton-7-buoc
Quy trình sản xuất thùng carton 7 bước tại Châu Hùng

Thùng carton sóng ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong cuộc sống hiện đại nhờ khả năng bảo vệ hoàn hảo và sự thân thiện với môi trường.

Không chỉ vậy, thùng carton còn là một cách để quảng bá sản phẩm hiệu quả và tiết kiệm, nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in.

Để có thể đạt được kết quả trên, chúng ta phải làm tốt trong từng quy trình tạo ra thùng carton.

Sau đây Bao bì Châu Hùng sẽ chia sẻ 7 bước trong quy trình tạo ra những chiếc thùng carton chất lượng nhất mà Châu Hùng đang thực hiện.

 

Bước 1: Chọn loại giấy tấm nguyên liệu cho thùng carton

 

Giấy tấm nguyên liệu để sản xuất thùng carton

 

Việc chọn giấy là bước đầu tiên và quyết định trực tiếp đến chất lượng sản phẩm khi hoàn thành.

Kết cấu giấy cho thùng carton gồm giấy mặt, giấy sóng và giấy xeo (đối với carton 5, 7 lớp)

Các tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn loại giấy:

– Định lượng giấy
– Nguồn gốc và màu sắc giấy
– Mục đích sử dụng, hàng xuất khẩu hay hàng nội địa
Giấy mặt sẽ có định lượng cao so với giấy sóng vì giấy mặt là nơi đầu tiên chịu tác động.

Định lượng thông thường cho giấy mặt là 150-200 và giấy sóng là 110-170gsm.

Các yêu cầu về giấy mặt như độ bục, khả năng chống nước, chống cháy. Ngoài ra, giấy phải có màu sắc, chất lượng tốt để có thể in sắc nét các thiết kế.

Nguồn gốc xuất xứ của giấy cũng là điều doanh nghiệp nên lưu tâm. Hiện nay Châu Hùng đang sử dụng đa dạng nguồn giấy, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Đối với các loại thùng yêu cầu chất lượng cao, Châu Hùng sẽ sử dụng các loại giấy nhập khẩu để làm giấy mặt. Lớp sóng thì sẽ dùng giấy trong nước để tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng.

Bước 2: Xác định quy cách thùng carton

Sau khi chọn xong nguyên liệu giấy, ta cần xác định thêm:

Loại thùng carton:

 

Sóng của thùng carton

 

– Loại thùng mấy lớp? Phổ biết nhất hiện nay là thùng carton 3 và 5 lớp.
– Loại sóng giấy. Sóng giấy sẽ quyết định nhiều đến khả năng chịu lực của thùng carton.
– Hình dạng thùng carton: Thùng carton đối khẩu thường (A1), thùng bế, thùng âm dương, thùng nắp gài…

 

Hình dạng thùng

Kích thước thùng

Xác định kích thước của thùng sẽ sản xuất

 

Kích thước của sản phẩm phụ thuộc vào kích thước, số lượng, trọng lượng và quy cách đóng gói hàng hoá. Một số ngành nghề yêu cầu thùng carton khổ lớn như điện máy, nội thất, may mặc…

Nếu bạn vẫn chưa thiết kế được kích thước phù hợp thì bao bì Châu Hùng sẽ tư vấn để giúp bạn tối ưu nhất chi phí và tính thẩm mỹ của bao bì.

Cách thức hoàn thiện thùng carton

Tuỳ vào kích thước của thùng carton, doanh nghiệp và Nhà cung cấp sẽ lựa chọn thùng liền mảnh hay thùng 2 mảnh. Đối với loại thùng 2 mảnh sẽ mất thêm chi phí phần nối ghép để đảm bảo độ chắc chắn.

 

Thung carton 1 manh
Thùng carton 1 mảnh

Bước 3: Chạy giấy sóng

Các loại sóng thông dụng hiện nay là sóng A, C, B, E tuỳ thuộc vào cao độ sóng. Chúng có hình dạng uốn lượn như sóng biển nên được gọi là giấy sóng. Giấy sóng giúp tăng khả năng chịu lực của thùng carton.

+ Sóng A: Cao 4.7mm phân tán lực tốt trên bề mặt của giấy.

+ Sóng B: Cao 2.5 mm chịu được tác động của lực xuyên tốt.

+ Sóng C: Cao 3.6mm kết hợp ưu điểm của Sóng A và Sóng B.

+ Sóng E: Cao 1.5mm dùng để đựng các sản phẩm nhẹ.

Tuỳ vào số lớp của thùng carton mà ta lựa chọn loại sóng giấy. Đối với thùng 5, 7 lớp thì ta sẽ kết hợp các loại sóng carton sao cho đảm bảo kết cấu và độ chắc chắn của thùng.

 

Giấy sóng

– Đối với tấm carton 3 lớp: Một đầu của giàn máy chạy sẽ tạo ra tấm giấy carton có 2 lớp được kết dính bằng keo. Sau đó sẽ chạy qua giàn máy còn lại để dán lớp mặt sau vào. Cuối cùng sẽ tạo ra thành phẩm giấy tấm carton 3 lớp.
– Đối với tấm carton 5 lớp: tương tự như giấy tấm 3 lớp, nhưng sẽ chạy thêm 1 lần nữa để có được 4 lớp. Cuối cùng sẽ chạy qua máy cán và dán lớp sau nên để tạo nên thành phẩm tấm carton 5 lớp

 

do day thung carton
độ dày thùng carton

Bước 4: Cắt giấy tấm

Cắt giấy thành tấm

Sau khi đã có tấm phôi nguyên liệu đúng định lượng, số lớp, loại sóng, chúng ta tiến hàng cắt giấy.

Cần cắt giấy theo đúng kích thước đã xác định. Giấy sẽ được xử lý qua máy cắt và máy chạp để có được kích thước mong muốn.

Bước 5: In ấn thùng carton theo thiết kế

In ấn theo yêu cầu khách hàng bằng công nghệ flexo hoặc offset

 

Sau khi hoàn thành xong các bước trên chúng ta đã có được những tấm carton đúng theo kích thước. Tiếp theo, là đến công đoạn in thiết kế lên thùng nếu bạn muốn quảng bá thương hiệu của mình.

Thùng carton là hình ảnh đầu tiên mà khách hàng bắt gặp khi tiếp xúc với sản phẩm. Vì vậy, để tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp nhất với khách hàng, Châu Hùng khuyên bạn nên in lên thùng carton bằng các công nghệ in như in offset hoặc flexo.

Hiện nay với công nghệ in hiện đại, các thông tin về sản phẩm sẽ được in rõ ràng và bắt mắt. Châu Hùng đang sử dụng máy in Flexo 6 màu, giúp bạn có thể thoả sức thiết kế cho bao bì của mình.

Đừng bỏ qua phương thức quảng bá sản phẩm cực kỳ hiệu quả này nhé!

 

>>>Xem thêm: Câu chuyện của chiếc hộp carton: khởi đầu từ một tai nạn

Bước 6: Đóng ghim, dán keo

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm. Theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ sử dụng ghim hoặc keo để gắn 2 đầu của thùng lại với nhau. Hệ thống máy phun keo hoặc máy đóng ghim sẽ được sử dụng để thực hiện công đoạn này.

 

thung carton dong ghim
Thùng đóng ghim

Bước 7: Kiểm tra, cột, chất pallet, lưu kho/ xuất hàng

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, tiến hành kiểm tra để loại bỏ các thùng không đạt tiêu chuẩn. Những thùng này sau đó sẽ được đem đi tái chế.

Sau khi kiểm tra xong, những thùng đạt tiêu chuẩn sẽ được cột thành từng bó với số lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Các bó hàng sẽ được chất lên pallet để chuẩn bị xuất hàng hoặc lưu kho.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong quy trình để tạo nên thùng carton. Để hiểu rõ hơn, xin mời khách hàng xem quy trình sản xuất tại Châu Hùng dưới dạng video sau:

Bao bì Châu Hùng cam kết luôn tuân thủ quy trình trên để đem đến cho khách hàng sản phẩm bao bì có chất lượng tốt nhất, đảm bảo cho nhu cầu đóng gói và quảng bá sản phẩm.