Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, dẫn tới ngày càng có nhiều công nghệ in thùng carton hiện đại hơn. Nhưng nổi bật và được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay là 2 công nghệ in Offset và Flexo.

Cùng Bao bì Châu Hùng tìm hiểu về sự khác biệt, ưu và được điểm của 2 công nghệ này nhé!

Công nghệ in Flexo

In Flexo là gì?

Flexo gọi đầy đủ là Flexography, là một kỹ thuật sử dụng bản in nổi để in trực tiếp lên nhiều loại bề mặt như giấy carton, nhựa, màng kim loại, màng bóng kính…

Khuôn in sẽ được cấp mực bởi 1 trục anilox. Đây là một loại trục bằng kim loại, trên bề mặt được khắc lõm theo nhiều ô nhỏ.

Trong quá trình in, trục sẽ được nhúng trong 1 máng mực, sau đó mực sẽ lọt vào các ô nhỏ trên trục, phần mực thừa trên trục sẽ được gạt đi bởi 1 dao gạt.

Sau đó, khuôn in sẽ nhận mực từ trục qua các ô nhỏ chứa mực. Mực sẽ được truyền lên vật liệu in, hình ảnh; hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh chóng và ngược chiều với hình ảnh trên khuôn in.

truc-anilox-in-flexo
Trục anilox dành cho công nghệ in flexo

Khuôn in Flexo

Khuôn in Flexo được làm bằng chất liệu photopolymer. Khuôn này có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, khắc laser hoặc CTP. Sau đó gắn lên trục in bằng keo hoặc băng dính 2 mặt.

Việc lựa chọn khuôn in sẽ phụ thuộc vào bề mặt cần in. Độ dày của bản in từ 0,8 đến 8 mm, độ cứng từ 40 đến 60 shore.

khuon-in-flexo
Khuôn in flexo

Ứng dụng của công nghệ in Flexo

Kỹ thuật in Flexo được sử dụng chủ yếu để in thùng carton, in các loại decal nhãn mác, các loại màng, in label, in nhãn mác bao bì,… Các loại vật liệu gỗ, vải hay nhựa cũng sử dụng được công nghệ in này.

 

Xem thêm: Quy trình sản xuất thùng carton 7 bước hiện đại

Công nghệ in Offset

In Offset là gì?

Khác với kỹ thuật in Flexo, Offset là kỹ thuật in phẳng. Trong kỹ thuật này, các phần tử in sẽ được hiển thị trên bản kẽm thông qua quá trình chế bản. Gồm 2 loại phần tử là: phần tử in bắt mực và phần tử không in bắt nước. Sau đó, bản kẽm đã dính mực in này được ép lên các tấm Offset (làm từ cao su) trước. Tấm Offset ép lên bề mặt giấy in và mực in trên tấm Offset bám vào bề mặt giấy để tạo ra hình ảnh cần in.

 

tam-offset
Tấm offset

Bản kẽm

Là trục ống kim loại kẽm, gồm các phần tử in bắt mực và các phần tử không in bắt nước. Bản kẽm sẽ được phủ lên 1 lớp thuốc nhạy sáng có màu xanh, được gọi là dizago. Nhưng phần tử in sẽ được phủ thuốc còn phần tử không in thì sẽ bị loại bỏ lớp thuốc.

Với các bản in nhiều màu, thì mỗi màu sẽ là một bản kẽm tương ứng.

Ứng dụng của công nghệ in Offset

Là công nghệ in ấn phổ biến nhất hiện nay

Thường xuyên được dùng trong việc in ấn phẩm văn phòng và quảng cáo như: sách báo, catalogue, phong bì, túi giấy, bao bì, tiêu đề thư, card visit, brochure, tờ rơi…In được trên nhiều bề mặt vật chất liệu khác nhau: giấy, nhựa, PVC,..

Bản in với kỹ thuật này không giới hạn số màu in, thành phẩm có màu sắc, độ chính xác cao, sắc nét và chất lượng.

So sánh ưu, nhược điểm của 2 công nghệ in Flexo và Offset

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong sự khác biệt về 2 kỹ thuật in này. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn công nghệ in sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất, Bao bì Châu Hùng luôn sẵn sàng tư vấn giúp bạn.

Sự hài lòng của khách hàng chính là động lực để Châu Hùng ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Chúng tôi ở đây, với sứ mệnh đem đến giải pháp bao bì hoàn hảo nhất tới khách hàng.