Trên thực tế, có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến cách mà khách hàng nhìn nhận về công ty cũng như thương hiệu của bạn. Bao gói cũng được xem là nhân tố đầu tiên cũng như cơ hội cuối cùng để bạn để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng.

 

Bao gói sản phẩm, như đã đề cập ở trên, là cách mà sản phẩm của bạn xuất hiện trước mặt khách hàng. Bạn có thể kể một câu chuyện về công ty và cách mà bạn muốn khách hàng nhận thức về thương hiệu của mình thông qua bao bì của sản phẩm.

 

Thậm chí chỉ với vài giây đầu tiên, bạn có thể khiến khách hàng thấy được USP của sản phẩm mình đang kinh doanh. Hiện nay, rất nhiều công ty kinh doanh trên sàn thương mại điện tử đang mắc phải một sai lầm trầm trọng đó là không dành sự quan tâm vào việc cải tiến bao bì sản phẩm và để lỡ mất cơ hội vàng trong việc tạo ấn tượng với khách hàng.

 

Nếu bạn muốn có được một bao gói có thể làm say đắm khách hàng, đừng bỏ qua bài viết dưới đây với 7 mẹo hay trong việc đóng gói hàng, đặc biệt là với doanh nghiệp kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.

1. Cần xác định rõ các yêu cầu 

Trước tiên, bạn cần có định hướng rõ ràng về các yếu tố liên quan đến thiết kế cho loại bao bì mình sẽ sử dụng. Các yếu tố đó bao gồm: kích thước, nhận diện thương hiệu, màu sắc, hình dáng của bao bì.

Khi thiết kế  bao bì của sản phẩm, lời khuyên dành cho bạn đó là cần cân nhắc đến loại hình cũng như quy mô của công ty. Khi liên hệ với các nhà cung cấp bao bì, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

  • Loại sản phẩm mà bạn kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
  • Cách mà bạn muốn khách hàng nhận thức về thương hiệu của mình
  • Việc sử dụng logo và nhận diện thương hiệu trên bao bì
  • Sự khác biệt về thiết kế của các loại bao bì carton có sẵn trên thị trường và các loại đã được sử dụng bởi đối thủ cạnh tranh.

 

2. Chọn kích thước phù hợp

 

 

Bạn cần đảm bảo rằng những hộp bao bì mà bạn sử dụng có thể bao gói được hết tất cả các loại hàng hoá có trên cửa hàng của mình. 

3. Bao bì thân thiện với môi trường

Bao bì thân thiện với môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thương hiệu. Kinh doanh gắn liền với những sản phẩm thân thiện và gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường chắc chắn sẽ được khách hàng ưu tiên chọn lựa giữa muôn vàn lựa chọn khác nhau trên thị trường.

 

 

Hơn thế nữa, sử dụng bao bì carton sẽ tốt hơn bao bì nhựa hay những loại bao bì khác bởi chúng giúp giảm khối lượng, kích thước và chi phí vận chuyển tới khách hàng.

 

>>>Xem thêm: 6 xu hướng mới về bao bì trong năm 2022 đáng để bạn tìm hiểu

4. Sử dụng băng dính chắc chắn

Có thể bạn chưa thể nhận thấy tầm quan trọng của băng dính gói hàng cho đến khi sản phẩm được giao đến khách hàng. Chắc hẳn bạn không muốn sản phẩm của mình đến tay khách hàng trong tình trạng hỏng hóc, nhất là với những sản phẩm dễ vỡ.

 

 

 

Do đó, giải pháp để tránh những sự cố không đáng có kể trên đó là hãy sử dụng băng dính có chất lượng tốt để giúp cho gói hàng được bao lại chắc chắn với bất kỳ sản phẩm nào bên trong. Bằng cách chèn thêm logo thương hiệu của bạn vào băng dính, bạn có thể đạt được 3 mục đích chính khi sử dụng chúng đó là:

  • Đóng kín gói hàng
  • Bảo vệ hàng hoá bên trong nhờ đảm bảo được sự chắc chắn của kiện hàng
  • Giúp quảng bá thương hiệu cửa hàng online của bạn

 

5. Sử dụng sản phẩm độn bên trong gói hàng thân thiện với môi trường

Có rất nhiều loại sản phẩm có thể dùng để độn vào gói hàng nhằm bảo vệ sản phẩm bên trong được tốt hơn. Xốp hoặc bọt xốp thường là những loại dùng để độn phổ biến nhất hiện nay. 

 

 

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những loại sản phẩm này cũng cần phải cân nhắc đến các vấn đề liên quan đến hệ sinh thái và môi trường. Do đó những loại nguyên liệu từ tự nhiên và thân thiện với môi trường như rơm, rễ cây…sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên. Ví dụ điển hình, các công ty lớn như Dell hay Amazon cũng đã sử dụng chất độn như vậy và chúng cũng giúp họ giảm đáng kể chi phí vận hành của mình.

6. Hãy làm cho gói hàng của bạn là độc nhất và bắt mắt

Bạn cũng không nên tránh né việc thiết kế một bao bì bao gói hàng hóa thật nổi bật và trở nên độc nhất vô nhị. Việc sử dụng những màu sắc nổi bật hay thiết kế ấn tượng chắc chắn sẽ thu hút mọi ánh nhìn từ khách hàng. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng được tệp khách hàng trung thành mà còn thu hút được những khách hàng tiềm năng.

 

 

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cần thiết kế bao bì sao cho mọi người có thể nhận ra được thương hiệu của công ty, kể cả ở một khoảng cách xa. 

7. Hãy khiến cho khách hàng một trải nghiệm unboxing không thể nào quên

Unboxing ấn tượng là khi điều đó mang lại cho khách hàng sự thích thú và hào hứng khi mở gói hàng. Đây cũng là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp kinh doanh trên sàn thương mại điện tử có thể xây dựng được tệp khách hàng trung thành bằng cách mạng lại cho họ trải nghiệm unboxing không thể nào quên.

 

 

Một số mẹo giúp bạn có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm unboxing ấn tượng đó là:

  • Sử dụng những mảnh giấy màu sắc cho gói hàng
  • Viết những lời nhắn riêng dành cho từng khách hàng
  • Gửi cho khách hàng mã giảm giá hoặc ưu đãi riêng cho lần mua hàng kế tiếp

 

Trong thời đại của mạng xã hội và YouTube, những video unboxing sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau trở nên rất phổ biến. Thương hiệu của bạn cũng có thể trở nên nổi tiếng nhanh chóng nếu có thể thu hút mọi người thông qua những gói hàng đặc sắc và trải nghiệm unboxing ấn tượng.