Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết rằng, một kích thước không phải cố định cho mọi loại bao bì, và thùng carton cũng vậy. Nếu bạn có sẵn một chiếc thùng carton và bạn muốn nhà sản xuất bao bì tái sản xuất (nhưng họ không thiết kế nó ngay từ đầu), bạn sẽ cần phải cho họ biết kích thước chính xác của chiếc thùng carton mà mình mong muốn. Tuy nhiên, biết cách đo kích thước thùng carton chính xác không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Một phép đo sai đơn giản cũng có thể dẫn đến việc sản xuất ra những sản phẩm không đúng như mong đợi, gây ra sự lãng phí về thời gian, tiền bạc. Vậy đâu là cách đo kích thước thùng carton chính xác nhất?

Trong bài viết dưới đây, Bao bì Châu Hùng giới thiệu tới bạn cách đo lường chính xác kích thước hộp RSC thông thường bằng cách sử dụng kích thước điểm-điểm, giúp bạn có được kích thước chính xác của chiếc thùng carton để đưa cho nhà sản xuất bao bì tái sản xuất.

 

Bộ ba kích thước của một chiếc thùng carton thông thường

Kích thước của một chiếc thùng carton luôn được biểu thị bằng 3 chiều: dài, rộng, sâu hoặc L x W x D. Chiều dài luôn là cạnh dài nhất của thùng carton có nắp. Chiều rộng cũng có nắp nhưng cạnh này ngắn hơn chiều dài. Độ sâu liên quan đến diện tích giữa phần mở trên và dưới của hộp (chiều cao).

Cách bạn đo chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của hộp rất quan trọng. Thông thường, một chiếc thùng carton có ba bộ kích thước: bên trong, bên ngoài và theo từng điểm.

Kích thước bên trong thùng carton

Kích thước bên trong của thùng carton phản ánh lượng không gian có thể sử dụng trong thùng khi đã được lắp ghép. Kích thước bên trong là phép đo tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng để xác định độ vừa vặn của sản phẩm bên trong.

cách đo kích thước thùng carton chính xác nhất

Khi đặt mua thùng carton, bạn sẽ thấy các phép đo được liệt kê mặc định liên quan đến kích thước bên trong. Ví dụ: hộp 10” x 10” x 6” sẽ có khoảng cách 10” từ vách này của thùng này sang vách khác (chiều dài và chiều rộng) và 6” khoảng cách từ dưới lên trên (chiều sâu).

Kích thước bên trong rất quan trọng khi bạn tìm một chiếc thùng đựng phù hợp với sản phẩm của mình hoặc thiết kế hộp tùy chỉnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tái sản xuất một chiếc thùng carton hiện có thì đây không phải là những thông số kích thước chính xác nhất để đưa cho nhà sản xuất bao bì.

Kích thước bên ngoài

Kích thước bên ngoài của thùng carton phản ánh kích thước đầy đủ của hộp sau khi được lắp ghép. Những điều này có thể hữu ích khi bạn vận chuyển hoặc kiểm kê và cần các thông số về kích thước hộp. Ví dụ: hộp có kích thước 10” x 10” x 6” như chúng ta đã đề cập ở trên, khi được biểu thị bằng kích thước bên ngoài của nó, chúng ta có thể đo được 10 3/8” x 10 3/8” x 6 5/8” được lắp ghép hoàn chỉnh.

Kích thước bên ngoài chỉ cho chúng ta biết kích thước cuối cùng của thùng carton chứ không cho chúng ta biết bất cứ điều gì về độ dày của vật liệu làm nên chiếc thùng đó. Do đó, chúng cũng không phải là bộ số đo chính xác nhất để cung cấp cho nhà cung cấp bao bì của bạn.

Kích thước điểm-điểm

Sử dụng kích thước theo điểm là cách chính xác nhất để đo hộp của bạn nếu bạn đang muốn nhà sản xuất bao bì có thể tái sản xuất chúng. Kích thước điểm-điểm đo khoảng cách giữa các “điểm” của chiếc thùng carton (nơi các mép của thùng được gập lại) và tính đến độ dày của tấm bìa carton, còn được gọi là định mức vật liệu.

Bạn sẽ nhận thấy rằng kích thước điểm-điểm nằm ở đâu đó giữa kích thước bên trong và bên ngoài của một chiếc thùng carton thông thường.

Cách đo kích thước điểm-điểm của thùng – Cách đo kích thước thùng carton chính xác nhất hiện nay

Để đo kích thước điểm-điểm của một thùng carton, hãy đặt chiếc thùng không có keo trên một mặt phẳng, với mặt trong của nó được hướng lên trên. Sử dụng thước kẻ để vẽ một đường thẳng dọc theo chính giữa các đường điểm nơi hốp được gấp lại. Đánh dấu hai điểm tạo nên chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của hộp, tạo thành bốn ô. Tốt nhất nên sử dụng bảng 2 và 3 khi đo chiều dài và chiều rộng.

Sử dụng thước dây để đo chiều dài, chiều rộng và chiều sâu của hộp bằng cách đo khoảng cách giữa các điểm đã đánh dấu. Số đo của bạn phải tính bằng inch, được làm tròn đến 1/16 gần nhất.

Khi thông báo số đo của thùng carton với nhà sản xuất bao bì mà bạn lựa chọn, hãy nhớ nói với người bán hàng rằng bạn đang cung cấp cho họ số đo theo từng điểm.

Những lưu ý khi đo kích thước thùng carton

Hãy nhớ rằng phép đo điểm-điểm được thực hiện khi các tấm phẳng không phải là không gian sử dụng thực tế trong hộp. Sau khi hộp được gấp lại và các nắp được đặt đúng vị trí, một phần không gian đó sẽ bị chiếm bởi độ dày của vật liệu gấp và tạo các góc. Các nắp cũng cần một khoảng không gian khi chúng được gập xuống. Để xác định không gian hộp có thể sử dụng, hãy dựa vào kích thước bên trong. Nếu bạn đã cung cấp cho nhà sản xuất bao bì của mình thông tin về điểm số, họ có thể tính toán kích thước bên trong của bạn.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách đo kích thước thùng carton một cách chính xác, chuyên nghiệp mà có thể bạn sẽ cần dùng.